Sao không thiết kế chân phanh, chân ga xa nhau để tránh đạp nhầm?

Sao không thiết kế chân phanh, chân ga xa nhau để tránh đạp nhầm?

Sao không thiết kế chân phanh, chân ga xa nhau để tránh đạp nhầm?

Thời gian vừa qua có không ít các vụ việc sảy đến liên quan đến việc đạp nhầm chân ga của tài xế. Điều này làm cho các tay lai đặt câu hỏi rằng tại sao chân ga và chân phanh phải ở gần nhau trên xe số tự động?

Theo các nguồn tin từ các chuyên gia về lĩnh vực này thì, chân phanh và chân ga được thiết kế cùng một bên nhằm mục đích tiện lợi. Về nguyên tắc, chân phải luôn ở chân phanh, ngoại trừ khi cần tăng ga. Nếu rời chân ga, chân phải lập tức về lại vị trí chân phanh.

Các ô tô số tự động đều có thiết kế chân ga và phanh cùng một bên ở chân phải của người lái. Tiết diện của chân phanh là lớn nhất, tạo nên thuận lợi cho chân phải của người lái, trong khi đó, chân ga nhỏ hơn và lệch về bên trái. Tại bản số sàn, xe có thêm bàn đạp chân côn, được đặt ở vị trí lệch hẳn sang trái của người lái.

Thiết kế này có thể được coi là hiển nhiên của ô tô vì nó mang đến sự tiện lợi khi lái xe. Theo đó, người lái chưa mất đến 1 giây để chuyển từ vị trí chân ga sang chân phanh và ngược lại, điều này giúp đảm bảo tính an toàn, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp.

 

Thiết kế cùng bên tạo tính tiện lợi, an toàn

Hiện nay, các xe ô tô được trang bị số tự động đều có thiết kế chân phanh và chân ga nằm cùng bên với chân phải của người lái, trong đó, chân phanh có tiết diện bàn đạp lớn nhất, nằm ở vị trí thuận lợi với chân phải của người lái, chân ga với tiết diện bàn đạp nhỏ hơn, nằm lệch một chút tiếp sang bên phải. Xe số sàn sẽ có thêm bàn đạp chân côn nằm lệch hẳn sang trái người lái.

Dường như với người dùng xe đây là điều hiển nhiên vì theo thiết kế, ít người hiểu được lý do tại sao lại cần thiết kế như thế, trong khi có không ít những vụ TNGT liên quan đến nhầm chân ga, chân phanh.

Liên quan đến vấn đề này theo các chuyên gia ô tô cho biết, thiết kế chân ga và chân phanh đặt cùng bên phải của người lái mang đến sự tiện lợi cho lái xe. Thao tác đổi từ vị trí ga và thắng nhanh, chỉ chưa đầy 1 giây, tài xế có thể chuyển từ chân phanh sang chân ga và ngược lại, sao cho phù hợp với tình huống di chuyển.

Một số nguyên tắc cơ bản để tránh đạp nhầm chân ga:

+ Chỉ dùng chân phải để điều kiển ga và phanh

+ Luyện tập đổi chân phanh và ga nhiều lần để quen với thao tác

+ Phụ nữ không mang giày cao gót khi lái xe vì dễ bị trượt

+ Chú ý, tập trung quan sát và không dùng điện thoại khi đang lái xe vì khi gặp tình huống bất ngờ, người lái có thể bị cuống dẫn đến đạp nhầm chân ga.

Ngoài ra, việc sử dụng một chân cho cả ga và phanh còn đảm bảo tính an toàn vì không ai phanh và ga cùng lúc, khi muốn phanh, lái xe phải bỏ chân ga ra giúp xe dừng nhanh hơn.

Dịch vụ sang tên xe ô tô 

Liên hệ 0936 161 479

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *